Bản Tin VTS

Bản tin VTS Khoảnh khắc VTS

Ba Mẹ Ơi | Chuẩn bị gì cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế?

Ba Mẹ Ơi | Chuẩn bị gì cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế?

21/02/2024

Ba Mẹ Ơi | Chuẩn bị gì cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế?

Vào giai đoạn chuyển cấp từ Tiểu học lên THCS, học sinh sẽ phải đối mặt với những thay đổi lớn về môi trường học cũng như phương pháp học tập. Các bậc phụ huynh cần đồng hành, hỗ trợ trẻ trong mọi mặt nhằm giúp con thích nghi và phát triển tốt nhất. Vậy phụ huynh cần trang bị gì cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở?

  1. Chuẩn bị tâm lý cho con

Khi bước vào cấp THCS, học sinh cần học cách thích nghi với phương pháp học tập mới,  môi trường học đường và cách thức tổ chức lớp học cũng có nhiều khác biệt. Nếu phụ huynh không chuẩn bị tâm lý trước, các em có thể lo lắng, không bắt nhịp kịp với môi trường mới dẫn đến ảnh hưởng tới kết quả học tập. 

Nếu phụ huynh không chuẩn bị tâm lý cho con em mình có thể khiến các em lo lắng, không bắt nhịp kịp với môi trường mới dẫn đến ảnh hưởng tới kết quả học tập. 

Bên cạnh đó, môi trường học tập mới với nhiều anh chị lớn sẽ dễ khiến các em trở nên nhút nhát, dè dặt hơn. Ở môi trường THCS, quy định tại trường học cũng sẽ chặt chẽ và đòi hỏi sự tự giác hơn. Các em sẽ không có nhiều sự hỗ trợ từ người lớn. Điều này có thể khiến các em dễ mắc lỗi hơn. 

Vì vậy, phụ huynh ở thời điểm này cần ở ngay bên cạnh quan sát, động viên, và hướng dẫn để con có tâm lý vững vàng hơn. Phụ huynh cũng nên dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn, dạy con cách bày tỏ quan điểm, tôn trọng sự khác biệt để con trở nên hòa đồng hơn. 

Có thể nói để “chống sốc” cho con ở những năm học đầu cấp khi theo học tại trường THCS thì việc chuẩn bị tâm lý cho con là vô cùng quan trọng. Điều này có thể giúp con thoải mái hơn, tự tin hơn khi hòa nhập với môi trường mới.

  1. Chuẩn bị về kiến thức 

Các kiến thức con đã được học tại Tiểu học là nền tảng cơ bản để tiếp tục mở rộng và học sâu hơn tại THCS. Vì vậy, phụ huynh nên dành thời gian cùng con hệ thống lại những đơn vị kiến thức cần thiết để duy trì nền tảng kiến thức vững chắc, tự tin bước vào năm học mới. 

Phụ huynh nên hệ thống lại giúp con những đơn vị kiến thức cũ trước khi vào cấp 2 để con có nền tảng kiến thức thật vững vàng.

Bên cạnh đó, để giúp con tránh bị “ngợp” khi học chương trình mới tại các trường trung học cơ sở đặc biệt như Trường hội nhập quốc tế VTS, phụ huynh nên tìm hiểu thật kỹ phương pháp học tập, cách đánh giá xếp loại cũng như phương châm giáo dục của nhà Trường.

Cụ thể, nội dung chương trình đào tạo có cách tiếp cận như thế nào, chú trọng thực tế hay lý thuyết? Chương trình học của con có nặng hay không? Con có được hướng dẫn vận dụng kiến thức vào thực tế hay không? 

Các trường hội nhập quốc tế thường giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Anh. Các thầy cô phần lớn là giáo viên người nước ngoài. Vì thế, trẻ cũng được yêu cầu sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính để giao tiếp với bạn bè, thầy cô cũng như trong học tập. Tuy có các giáo viên trợ giảng hỗ trợ giảng giải cho bé bằng tiếng Việt, bố mẹ cũng cần chuẩn bị cho con nền tảng tiếng Anh thật tốt từ khi bắt đầu.

Phụ huynh cũng có thể đăng ký cho con tham gia một số lớp tiếng Anh để trau dồi thêm kỹ năng trước khi theo học tại các trường song ngữ quốc tế. Như vậy, trẻ sẽ không bị bỡ ngỡ, thiếu kỹ năng hay cảm thấy không thoải mái khi gặp gỡ thầy cô bạn bè. 

Ngoài ra, điều này còn giúp trẻ có thể mạnh dạn chủ động trao đổi học tập mà không bị phụ thuộc vào sự trợ giúp của các thầy cô trợ giảng.

  1. Về kỹ năng 

Việc trang bị cho con một số kỹ năng mềm cần thiết có thể giúp các con trở nên tự tin, học tập rèn luyện hiệu quả và biết cách giải quyết một số tình huống khi không có phụ huynh và thầy cô bên cạnh.

Kỹ năng xác lập kế hoạch, mục tiêu

Xác định được mục tiêu bằng cách viết checklist giúp trẻ hoàn thành công việc, bài tập,… một cách nhanh chóng, khoa học và có kế hoạch. Làm việc có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng luôn là yếu tố được đề cao ở người học hiệu quả. 

Kỹ năng tự phục vụ

Môi trường giáo dục cấp 2 cũng phần nào mở rộng cách nhìn nhận cuộc sống của con. Các con được khuyến khích tư duy độc lập, có trách nhiệm với quyết định của mình. Vì thế, học sinh chắc chắn phải có kỹ năng tự phục vụ như: tự giác và gọn gàng, ăn uống đúng giờ, tự giải quyết những nhu cầu cá nhân… để đảm bảo không làm phiền đến người khác mà bản thân vẫn thoải mái, vui vẻ để học tập, rèn luyện hiệu quả.

Kỹ năng chủ động

Chủ động học tập, chủ động tìm hiểu kiến thức, chủ động đặt câu hỏi cho giáo viên, chủ động tranh luận với bạn bè về những vấn đề trong giờ học có thể giúp các em vừa hiểu kiến thức sâu hơn, vừa cải thiện được kỹ năng giao tiếp lẫn hình thành tư duy phản biện.

Chủ động cũng giúp trẻ kiểm soát việc học tập, rèn luyện một cách thuận lợi hơn, từ đó, tránh áp lực, căng thẳng trong quá trình học tập.

Và đặc biệt, ngoài những kỹ năng trên, phụ huynh cần trang bị cho con rất nhiều kỹ năng trước khi bước vào cấp 2 như:

Kỹ năng giao tiếp ứng xử và hợp tác

Kỹ năng giao tiếp ứng xử và hợp phụ huynh trang bị cho các bạn nhỏ sẽ giúp các em tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh, ý thức tốt hơn về giá trị bản thân. Việc ứng xử tình huống nhẹ nhàng, tinh tế giúp duy trì mối quan hệ tốt với bạn bè, thầy cô và những người xung quanh.

Kỹ năng tự học

Rèn luyện kỹ năng tự học là điều vô cùng cần thiết giúp học sinh tiến bộ nhiều hơn so với việc chỉ chú trọng thời gian cho việc đi học hay tiếp thu kiến thức một cách thụ động. Thói quen tự học sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi, luôn tự giác đề ra những mục tiêu trong học tập và biết tìm cách để biến chúng trở thành hiện thực.

Nếu phụ huynh rèn luyện cho con được thói quen này, thì việc học tập của con không những đạt hiệu quả mà bản thân phụ huynh cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn, thoải mái hơn khi đồng hành cùng con trong quá trình học tập.

Kỹ năng tự bảo vệ quyền lợi và đảm bảo an toàn cho bản thân

Đối với lứa tuổi dậy thì khi bước vào THCS, các em cần được hướng dẫn cách biết tôn trọng cơ thể, và có những quyết định đảm bảo an toàn cho bản thân, đồng thời, tránh gây ra tổn thương cho người khác.

Các bậc phụ huynh có thể đưa ra một số tình huống thực tế khác nhau mà con em mình có thể gặp phải và chỉ ra cách giải quyết chúng. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần duy trì đối thoại với trẻ, không phản ứng gay gắt trước những câu hỏi có tính “gây sốc” của trẻ.

  1. Chương trình THCS – Trường Tài Năng Việt (Vietnam Talent School – VTS) – Môi trường đáng tin cậy dành cho phụ huynh khi chọn trường trung học cơ sở hội nhập quốc tế cho con

Theo học tại chương trình THCS ở VTS đảm bảo trang bị cho các em đầy đủ kỹ năng, kiến thức cần thiết, đồng thời, tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa phụ huynh và con trẻ để đồng hành cùng con em mình trên hành trình khám phá điểm mạnh của bản thân.

VTS xây dựng chương trình đào tạo ưu việt bao gồm:

Chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo được tối ưu hóa.

Chương trình tiếng Anh VTS đáp ứng tiêu chuẩn đạt chứng chỉ quốc tế IELTS cho học sinh và chương trình Tiếng Anh Giao Tiếp toàn diện.

Chương trình khai phá tài năng: Nâng cao thể chất, Nghệ thuật, Khoa học & Công nghệ, Phát triển hệ thống tư duy sáng tạo, Hình thành các kỹ năng)

Các chương trình học được kết hợp hài hoà vừa giúp học sinh có nền tảng kiến thức vững vàng, vừa nâng cao năng lực tiếng Anh để thực hành tiếng Anh một cách thành thạo, tự nhiên. 

VTS xây dựng chương trình đào tạo giúp học sinh được định hướng phát triển năng lực học tập trọn đời. Đội ngũ giáo viên luôn chú trọng nghiên cứu và áp dụng những phương pháp dạy học đột phá nhằm trang bị cho học sinh năng lực đặc thù môn học và năng lực lõi để sẵn sàng cho một tương lai nhiều bất định. 

VTS luôn chú trọng vào việc tận tâm ươm dưỡng nhân tài cho tương lai. Những người làm giáo dục tại VTS quan niệm mỗi đứa trẻ là những viên ngọc quý cần được mãi dũa để toả sáng đúng với bản chất riêng các em. Những người làm giáo dục tại VTS luôn ý thức được tầm quan trọng của việc đồng hành cùng các con trên hành trình khai phá tiềm năng của bản thân.

Tất cả đều giúp con hình thành, phát triển kiến thức một cách toàn diện gắn liền với thực tế để con vững hành trang đi tới những cấp học cao hơn trong tương lai.

Các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thực hành khoa học, dã ngoại,… cũng được nhà trường tổ chức thường xuyên để các em có cơ hội được phát triển thể chất, năng khiếu một cách toàn diện bên cạnh việc tiếp thu kiến thức trong giờ lên lớp. 

Chuẩn bị gì cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế?

Quý phụ huynh quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về Trường Tài Năng Việt (Vietnam Talent School – VTS) tại website vietnamtalentschool.edu.vn.

 

 

Danh mục
Bài viết khác
Phụ huynh nên cho con học trường quốc tế hay công lập?
22/03/2022
Chọn trường để con em có môi trường học tập và phát triển nhân cách toàn diện là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều phụ huynh. Đặc biệt là nỗi băn khoăn nên cho con học trường quốc tế hay công lập. Đừng quá lo lắng, hãy cùng VTS tìm hiểu thông tin qua nội dung bài viết dưới đây để có được quyết định chọn trường phù hợp và tốt nhất cho con em của mình!
Vì sao các trường hội nhập quốc tế phù hợp với học sinh thế kỷ 21?
22/03/2022
Với mong muốn mang đến cho con em những điều tốt đẹp nhất, nhiều bậc phụ huynh luôn mong muốn chọn lựa cho con một môi trường giáo dục phù hợp với sự phát triển của trẻ. Những năm gần đây, rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn các trường hội nhập quốc tế để gửi gắm con em mình theo học. Vậy vì sao các trường hội nhập quốc tế phù hợp với học sinh thế kỷ 21?
7 lợi ích của chương trình học STEM mà cha mẹ nên biết
22/03/2022
STEM là viết tắt của các môn học: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Đây là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho học sinh những kiến thức, kĩ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tiếp cận liên môn và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết và các ứng dụng thực tế.