Bản Tin VTS

Bản tin VTS Khoảnh khắc VTS

7 lợi ích của chương trình học STEM mà cha mẹ nên biết

7 lợi ích của chương trình học STEM mà cha mẹ nên biết

05/12/2023

7 lợi ích của chương trình học STEM mà cha mẹ nên biết

Phương pháp giáo dục STEM là gì?

STEM là viết tắt của các môn học: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Đây là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho học sinh những kiến thức, kĩ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tiếp cận liên môn và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết và các ứng dụng thực tế. 

7 Lợi ích khi các bé theo học chương trình học STEM

Phát triển sự khéo léo, sáng tạo 

Với việc kết hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực trong một chương trình học, STEM giúp học sinh kích thích óc sáng tạo và khả năng liên kết thông tin, từ đó kích thích học sinh tự khám phá ra nhiều kiến thức mới, hay nảy ra những sáng kiến bất ngờ trong quá trình học tập, giúp các em tiếp thu kiến thức và phát triển tư duy một cách hoàn toàn chủ động.

Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Mỗi bài học trong chương trình STEM đều yêu cầu học sinh tự tìm ra hướng giải quyết. Từ những khối lego nhỏ, học sinh sẽ tự mình suy nghĩ, tìm tòi và lựa chọn hướng giải quyết cho bài tập bằng cách lắp ráp chúng thành những mô hình sống động. Qua từng bối cảnh khác nhau của từng bài học, trẻ sẽ được đặt vào những tình huống cụ thể để tư duy và tìm ra hướng giải quyết.

Rèn luyện sức bền bỉ

Với chương trình STEM, học sinh được tự do phát triển tư duy và kỹ năng, cũng như thể hiện các ý kiến của mình trong một môi trường hoàn toàn cởi mở, sẵn sàng tạo điều kiện cho các em thử nghiệm, thất bại, rồi tiếp tục thử lại cho đến khi đạt được kết quả như kỳ vọng. 

Phương pháp này đề cao giá trị mà “sự thất bại” hay “điều chưa làm được” đem lại cho việc giáo dục học sinh. Qua những lần sai sót, được thầy cô định hướng và tự sửa chữa bài tập của mình, học sinh sẽ rèn luyện được đức tính kiên nhẫn, bền bỉ, không ngại vấp ngã, khó khăn, bởi các em hiểu rằng: “Thất bại là mẹ thành công”.

Với STEM, khả năng tư duy, óc sáng tạo và ý chí không ngại thử thách của các em sẽ được khuyến khích một cách tối đa.

Khuyến khích các cuộc thử nghiệm

Nếu lý thuyết chỉ nằm trên giấy, nếu sự sáng tạo chỉ là những ý tưởng trong đầu mà không có ai dám can đảm thử nghiệm chúng ngoài thực tế, nền khoa học của nhân loại đã không thể có những bước tiến lớn như ngày hôm nay. 

Hiểu rõ tinh thần này, chương trình STEM khuyến khích học sinh sử dụng thí nghiệm thực tế để hiểu rõ hơn về những kiến thức đã học, và tự minh chứng cho những ý tưởng, sáng kiến của mình, giúp các em tự tin hơn, mạnh dạn “mạo hiểm” hiện thực hóa những ý tưởng của mình, trong một môi trường an toàn, dưới sự quan sát và dẫn dắt của giáo viên.

Khuyến khích làm việc nhóm

Mỗi học sinh sẽ có những năng khiếu và thế mạnh riêng ở từng môn học khác nhau. Và với lớp học STEM, các em học sinh sẽ được khuyến khích làm việc nhóm để học cách đoàn kết, cùng nhau phát huy năng lực riêng của bản thân mình để đạt được mục tiêu chung của cả nhóm.

Khuyến khích áp dụng kiến thức vào thực tiễn

Với chương trình STEM, học sinh sẽ được tiếp cận với những kiến thức có thể áp dụng ngay vào cuộc sống. Điều này làm tăng hứng thú của các em với việc lên lớp, bởi không còn là những giờ học khô khan với câu hỏi “Không biết học cái này để làm gì?”, với STEM, học sinh có thể thực hành ngay những gì mình học được trong đời sống hàng ngày. Điều này giúp các em có thêm động lực học tập, phấn đấu, và cũng là những kĩ năng cần thiết cho tương lai của mình.

Khuyến khích sự thích nghi

Trong lớp học theo chương trình STEM, học sinh không bị gò ép tiếp thu kiến thức theo khuôn mẫu của sách vở, các em được gợi mở vấn đề, được thảo luận và cùng nhau tìm ra hướng giải quyết cho từng trường hợp cụ thể. 

Từ đó, học sinh được tăng cường khả năng thích nghi và ứng biến linh hoạt trong cuộc sống, giúp các em vững bước hơn trên con đường tương lai.

Các tiết học tại VTS được triển khai theo phương pháp 5E – phương pháp giáo dục STEM mới nhất hiện nay, gồm 5 giai đoạn: Engage (Gắn kết) – Explore (Khảo sát) – Explain (Giải thích) – Elaborate (Áp dụng cụ thể) – Evaluate (Đánh giá).

Với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm, VTS tự hào đem lại những trải nghiệm giáo dục thật tuyệt vời dành cho các em học sinh, giúp các em tự tin, chủ động trong việc làm chủ kiến thức, rèn luyện tư duy và khả năng phản biện, phát triển toàn diện. Quý phụ huynh quan tâm về VTS và chương trình STEM có thể tìm hiểu thêm thông tin tại website: vietnamtalentschool.edu.vn

7 lợi ích của chương trình học STEM mà cha mẹ nên biết 

 

Danh mục
Bài viết khác
Ba Mẹ Ơi | Chuẩn bị gì cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở song ngữ quốc tế?
22/03/2022
Vào giai đoạn chuyển cấp từ Tiểu học lên THCS, học sinh sẽ phải đối mặt với những thay đổi lớn về môi trường học cũng như phương pháp học tập. Các bậc phụ huynh cần đồng hành, hỗ trợ trẻ trong mọi mặt nhằm giúp con thích nghi và phát triển tốt nhất. Vậy phụ huynh cần trang bị gì cho con trước khi bước vào trường trung học cơ sở?
Vì sao các trường hội nhập quốc tế phù hợp với học sinh thế kỷ 21?
22/03/2022
Với mong muốn mang đến cho con em những điều tốt đẹp nhất, nhiều bậc phụ huynh luôn mong muốn chọn lựa cho con một môi trường giáo dục phù hợp với sự phát triển của trẻ. Những năm gần đây, rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn các trường hội nhập quốc tế để gửi gắm con em mình theo học. Vậy vì sao các trường hội nhập quốc tế phù hợp với học sinh thế kỷ 21?
Phụ huynh nên cho con học trường quốc tế hay công lập?
22/03/2022
Chọn trường để con em có môi trường học tập và phát triển nhân cách toàn diện là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều phụ huynh. Đặc biệt là nỗi băn khoăn nên cho con học trường quốc tế hay công lập. Đừng quá lo lắng, hãy cùng VTS tìm hiểu thông tin qua nội dung bài viết dưới đây để có được quyết định chọn trường phù hợp và tốt nhất cho con em của mình!