Bản Tin VTS

Bản tin VTS Khoảnh khắc VTS

Ba Mẹ Ơi | Hãy Giúp Con Trở Nên Hoàn Thiện Thay Vì Hoàn Hảo

Ba Mẹ Ơi | Hãy Giúp Con Trở Nên Hoàn Thiện Thay Vì Hoàn Hảo

13/04/2024

Ba Mẹ Ơi | Hãy Giúp Con Trở Nên Hoàn Thiện Thay Vì Hoàn Hảo

Ba mẹ muốn các con sẽ luôn đạt được điểm số cao, ba mẹ muốn các con phát triển thật tốt để trở nên hoàn hảo nhất có thể. Nhưng thực ra, ba mẹ có biết hoàn thiện bản thân từng ngày mới chính là điều cần thiết nhất giúp các con có đủ hành trang vững bước trong tương lai.

Các con không những cần được trang bị kiến thức về học thuật, mà bên cạnh đó cần có cả những kỹ năng về phát triển bản thân, khai phóng tiềm năng. Ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ có thể giúp con hoàn thiện ngay từ những điều đơn giản dưới đây:

  1. Để các con tự giải quyết vấn đề

Cũng như người lớn, các bạn trẻ thời nay phải đối mặt với rất nhiều vấn đề mỗi ngày, từ những khó khăn trong quá trình học tập, áp lực điểm số, các mối quan hệ với thầy cô và bạn bè, sức khỏe thể chất và tinh thần… Nhưng không phải bạn trẻ nào cũng được trang bị công thức để mạnh mẽ, tự tin giải quyết các vấn đề của chúng.

Nếu không được ba mẹ hướng dẫn, các con sẽ trở nên rụt rè, từ đó lựa chọn cách chạy trốn thay vì đối mặt và giải quyết từng vấn đề. Đây cũng là lý do tại sao nhiều trẻ gặp nhiều rắc rối trong việc học tập cũng như khó khăn khác trong cuộc sống. Thông thường, những đứa trẻ thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề thường có xu hướng thiếu suy nghĩ cẩn trọng trong mọi việc và không định hướng được mình nên làm những gì mới đúng.

Vì vậy, việc dạy trẻ biết đối mặt với vấn đề và giải quyết chúng sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong cuộc sống, rèn luyện tư duy logic, phản biện. Khi gặp một vấn đề cụ thể nào đó xảy ra, ba mẹ không nên giúp con làm ngay. Thay vào đó hãy cùng con phân tích và nhìn nhận lại vấn đề. Ba mẹ vẫn có thể sẵn sàng hướng dẫn khi con cần hỗ trợ, tuy nhiên vẫn nên ưu tiên khuyến khích trẻ tự mình giải quyết vấn đề của bản thân trước.

Nếu con đang gặp khó khăn trong việc đưa ra các giải pháp, phụ huynh có thể cùng con ngồi thảo luận xem nên làm những gì để mang lại hiệu quả, để con vận dụng khả năng tư duy, vì con thường sẽ nghĩ ra rất nhiều giải pháp sáng tạo. Đôi khi chỉ cần gợi ý nhỏ con đã có thể tự phát triển thành rất nhiều ý tưởng hay ho. Và cuối cùng ba mẹ cũng đừng quên khen ngợi con sau mỗi lần con chủ động giải quyết vấn đề.

  1. Hãy để con mình đương đầu với thử thách

Bản năng của người làm cha làm mẹ là yêu thương, bảo vệ con cái nhưng đến một lúc nào đó nếu không cẩn thận, sự bao bọc, thương yêu đó sẽ vô tình phản tác dụng. Thay vì “quyết định hộ” con tất cả mọi chuyện, ba mẹ nên “buông tay” để các con được chọn lựa con đường của riêng mình, có thể sống trọn vẹn với ước mơ, hoài bão, đương đầu với thử thách. Đây chính là cách tốt nhất để mài giũa một sự bản lĩnh trong con. Ba mẹ không thể mãi mãi ở bên cạnh con cái, vì vậy hãy dạy cho con cách tự lập để có thể sống vui vẻ và hạnh phúc.

Khi là đứa trẻ, con cái cần ba mẹ bảo vệ, nâng đỡ nhưng khi bước vào tuổi trưởng thành, ba mẹ hãy dạy con tự quyết định và chịu trách nhiệm với cuộc đời. Hãy để con mạnh mẽ theo đuổi ước mơ, định hướng nếu sai lầm, cổ vũ khi vấp ngã, luôn dõi theo từng bước chân và đồng hành cùng con. Để con áp dụng những kiến thức, quan điểm của bản thân vào cuộc sống cũng sẽ khiến trẻ mạnh dạn và bản lĩnh hơn.

Trưởng thành là một quá trình mà ở đó ba mẹ chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc chứ không phải là người “trải thảm nhung” để con bước đi “chập chững” với đôi chân không có cơ hội “cứng cáp”.

  1. Để con phát triển tiềm năng vốn có của bản thân

Mỗi trẻ sẽ có một khả năng riêng về mỗi lĩnh vực. Nhiều phụ huynh có quan niệm là các con cần học thật giỏi mới là thông minh nhưng trên thực tế không phải như vậy.

Mỗi bạn sẽ có những thế mạnh riêng khác nhau và chúng ta không nên áp đặt những kỳ vọng chủ quan của mình lên con. Ba mẹ cần lưu ý tới sở thích của con để phát triển được với đúng những gì con đam mê. Khi con được học tập và và phát triển với đúng đam mê của mình, các con sẽ tìm thấy niềm vui trong việc học hỏi những kiến thức mới. Thấu hiểu điều đó, tại VTS, mỗi học sinh đều được quan tâm và được tạo điều kiện để phát triển tối đa tiềm năng của mình với các chương trình học phù hợp, giúp trẻ vận dụng những kỹ năng vào thực tiễn đời sống, giúp ích cho gia đình và xã hội.

  1. Khích lệ con trung thực trong mọi tình huống

Ngoài phát triển những kỹ năng xã hội và tư duy, nhiều bậc phụ huynh thường chủ quan khi trong việc giúp trẻ hình thành tính cách từ khi còn bé. Giáo dục trẻ những đức tính tốt ngay từ nhỏ, đặc biệt là đức tính trung thực giúp con hình thành nhân cách, quyết định tới cuộc sống sau này của trẻ.

Để giúp trẻ phát huy đức tính này, ba mẹ chỉ cần áp dụng những phương pháp đơn giản: không đẩy trẻ vào những tình huống để thử xem con có đang nói dối hay không, những tình huống đó sẽ khiến các con bị đẩy vào thế khó và sẽ nói dối để không bị trách phạt. Thay vào đó, hãy động viên và khích lệ con rút kinh nghiệm, cẩn thận hơn trong những lần sau. Việc quá gay gắt sẽ khiến con sợ hãi và không dám nhận trách nhiệm.

Ngoài ra, ba mẹ cũng cần trung thực và dám nhận khuyết điểm cá nhân của mình. Bản thân phụ huynh chính là tấm gương lớn nhất để các con nhìn vào. Đôi khi, việc phải thừa nhận lỗi của mình với con cái khiến ba mẹ lo sợ con sẽ không còn tôn trọng nữa, nhưng hành động trung thực và sẵn sàng nhận sai với chính con trẻ cũng sẽ giúp tạo dựng niềm tin và môi trường sống tốt đẹp trong gia đình.

 Hãy giúp con trở nên hoàn thiện thay vì hoàn hảo

Danh mục
Bài viết khác
Mỗi Ngày, Chúng Ta Đang Chuẩn Bị Hành Trang Cho Cuộc Đời Của Các Em
22/03/2022
Hành trình của các con luôn là con đường nhiều trải nghiệm không chỉ riêng học sinh, mà Phụ huynh còn có trách nhiệm và luôn quan tâm mỗi ngày. Chúng ta chọn môi trường học tập tốt cho con là cách để đồng hành cùng con có một hành trang thật tuyệt vời.
Tiêu Chí Rõ Ràng – Chọn Trường Đúng Chuẩn
22/03/2022
Khi thời gian Tuyển sinh tại các Trường khởi động cũng chính là lúc các bậc cha mẹ bước vào hành trình “căng não” để chọn trường cho con. Đứng giữa một xa lộ thông tin đến từ các phương tiện truyền thông nói chung và những mối quan hệ thân quen nói riêng, đâu là cách giúp các bậc cha mẹ sáng suốt để giải quyết bài toán “chọn trường” một cách nhanh gọn, nhẹ nhàng và chuẩn xác nhất?